ĐỀ TỰ LUẬN VÀO LỚP 6 THPT CHUYÊN TRẦN ĐẠI NGHĨA 2015 - 2016

2/11/2019 12:00:00 AM
Nguồn: http://trandainghia.edu.vn/

Following is a poem in the Nhi đồng issue 21, 22/5/2015, in which some words are missing:
Mùa hè nắng vàng
Âm vang ve hát
Hè được tưới mát
Nhờ cơn (1)… rào
(2)… biếc trời cao
(3)… trôi nhè nhẹ
Sáo diều khe khẽ
Ngân trên tầng không
Hè về quê ông
Vườn cây trái (4)…
Hứng đầy tiếng hót
Lòng thêm rộn ràng.
Đoàn Xuân Anh Đức (Lớp 2/1, Trường TH Đinh Tiên Hoàng, Q.9)
Please, write (in the Vietnamese) on the following lines the missing words that you think are suitable in the blanks (1), (2), (3), and (4):
(1): ;

(2): ;

(3): ;

(4): ;

Do the following crossword puzzle - picture 1. (Write the words without breaks, in capitalized words, and without accents)


- Horizontal:
1) Tên của một bến cảng trước kia tại Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911, là: 
2) Trung tâm công nghiệp lớn nhất của Việt Nam là Thành phố:
3) Nguyễn Thị Ánh Viên là nữ vận động viên bơi lội xuất sắc của Việt Nam. Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á tháng 6 năm 2015 (SEA Games 28) ở Singapore, chị đã đoạt 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và phá 8 kỷ lục SEA Games. Quê hương của chị Ánh Viên là một thành phố ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, có tên gọi dân gian là Tây Đô. Đó là thành phố
4) “Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc”. Đó là một câu nói nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Người nói câu này có tên là
- Additional clue: the vertical framed column: the English name of an animal (mouse, buffalo, tiger, …) used as the symbol of this year in many Asian countries, including Vietnam.

Lan is taking a temperature measurement with a medical thermometer (picture 2).
After taking it, the measurement is shown in picture 3.


a) What is the measurement in picture 3?
b) This measurement shows which of the body states: hot, normal, or cold? .

Read the newspaper extract, and do the request that follows:
Sau đây là thông tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 19/3/2015 và một số báo khác:
“Shisha: một chất hút gây nghiện độc hại hơn cả thuốc lá.
Đó là một loại cỏ có tẩm hương liệu. Chất này được đốt trong một bình và người dùng hút khói của nó qua một đường ống (picture 4). Thời gian qua, shisha được nhiều người trên thế giới sử dụng, trong đó có thanh thiếu niên Việt Nam.
Theo chuyên gia Tracey E. Barnett, Đại học Florida (Mỹ), người hút shisha có thể bị ngộ độc khí CO (carbon monoxide, cũng là loại khí có trong khói thải của động cơ xe máy), có thể mắc các bệnh đường hô hấp, viêm phế quản mãn tính, cúm và lao, có thể bị lây truyền virus viêm gan C. Sử dụng chất này lâu dài có thể gây nghiện và dẫn đến các bệnh tim mạch, ung thư (như ung thư phổi, ung thư miệng)...”
Em hãy viết một câu khẩu hiệu ngắn bằng tiếng Anh (không quá 10 từ) thể hiện thái độ hoặc hành động cần thiết của học sinh đối với chất shisha.

(Với câu hỏi tự luận này, TiengAnhK12 không thiết kế chỗ để bạn nhập vào câu trả lời và chấm điểm tự động được.)

Picture 5a and picture 5b have three details drawn differently. The first different detail is on the hat and is circled in picture 5b.

Circle the two other different details in picture 5b.

(Với câu hỏi tự luận này, TiengAnhK12 không thiết kế chỗ để bạn nhập vào câu trả lời và chấm điểm tự động được.)

Following is an English proverb: When you eat a fruit, think of the man who planted the tree.
What is the equivalent Vietnamese proverb to the above-mentioned English one?

A foreign tourist is standing on Le Loi street in front of the Ben Thanh market in Ho Chi Minh City, and he is asking for the way to walk to the Duc Ba cathedral.

Show him the way in English (using no more than 20 words).
Prompt: Picture 6 is part of a map of the city center, A is the location of the Ben Thanh market and B is the location of the Duc Ba cathedral.

(Với câu hỏi tự luận này, TiengAnhK12 không thiết kế chỗ để bạn nhập vào câu trả lời và chấm điểm tự động được.)

This is the miniature picture of a rectangular garden as shown in picture 7.


a) Use the ruler given to you to measure the sides of the picture, then write down the length of the sides of the rectangle:
width: (cm);
length: (cm).
b) The given fact is that the sides of picture 7 are drawn to the proportion 1 : 2000.
The area of the garden is:
(m2).

Read the newspaper extract, and do the request that follows:
“Theo báo cáo của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), tỷ lệ thất thoát nước máy trên địa bàn TP.HCM tính đến cuối năm 2014 là 33,5%, tức 500000 m3 nước bị thất thoát mỗi ngày.”
Cho rằng lượng nước máy sử dụng trung bình của một người dân thành phố trong một tháng (30 ngày) là 4 m3. Nếu lượng nước thất thoát giảm còn 20,1% tức chỉ còn 300 000 m3 nước bị thất thoát mỗi ngày thì có thêm bao nhiêu người dân có thể được cung cấp nước từ nhà máy nước của thành phố?
(Students have to write down the calculations and the result, and do not have to write down any explanation.)
m3/ngày

m3/tháng

Result: persons.

Read the newspaper extract, and do the requests that follow:
Vào tháng 5 năm 2015, trên một tờ báo ở nước ta có bài viết về một thanh niên tên Phúc tạo dựng một trang trại nuôi và bán chim bồ câu. Bài viết có đoạn: “Qua gần 7 năm khởi nghiệp, trang trại của Phúc đang có 3 khu chuồng nuôi chim bồ câu sinh sản, chim bồ câu thương phẩm và chim cu gáy phục vụ nhu cầu chơi chim cảnh. Mỗi tháng, trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 1 500 cặp chim giống1000 cặp chim thương phẩm. “Với giá bán của loại chim giống khoảng 200000 đồng/cặp và loại chim thương phẩm là 70000 đồng/con, doanh thu mỗi tháng được khoảng 370 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn và trả lương công nhân, tiền lãi thu về cũng còn được khá lớn”, Phúc cho biết.”
a) Trong các dữ liệu được gạch dưới của đoạn trích trên, có một dữ liệu không phù hợp với các dữ liệu khác. Dữ liệu không phù hợp đó là:

b) Em hãy điều chỉnh và viết lại dữ liệu này ở dòng dưới để các dữ liệu phù hợp với nhau.

.